• Nhang Minh Đức
  • Sr
  • Nhang Minh Đức

Video

Quảng cáo

Giấy chứng nhận

Nghề Nhang Trầm | Nhang Sạch

( 21-08-2016 - 09:19 AM ) - Lượt xem: 289

Vẫn còn đây những lời ru Vờn bay phảng phất cho dù tháng năm. Tổ tiên một nén nhang trầm Nối dòng máu đỏ âm thầm thiết tha.”

Thương hiệu

VĂN HÓA HƯƠNG TRẦM

“ Vẫn còn đây những lời ru
Vờn bay phảng phất cho dù tháng năm.
Tổ tiên một nén
nhang trầm 
   Nối dòng máu đỏ âm thầm thiết tha.”


Đất nước ta trải qua ngàn năm văn hiến , với những nét văn hoá đậm chất dân tộc, trong đó có văn hoá tâm linh... Với nền nông  nghiệp lúa nước và tập tục tâm linh thờ đạo Mẫu , việc lễ nghĩa cúng bái đã trở thành 1 nét đẹp trong văn hoá tâm linh người Việt!!! Chúng ta đã quá quen thuộc hình ảnh của những nén nhang trầm được thắp lên trên bàn thờ , nhưng mấy ai hiểu  rõ về nguồn gốc và ý nghĩa linh thiêng của nó!!! 
Nghề làm hương ở nước ta có từ rất lâu khoảng 2000 năm trước , từ thời Hai Bà Trưng nhưng thời đó chỉ có loại hương đen. Hương đen được làm từ một loại nhựa, gọi là nhựa trám mua ở vùng miền núi phía bắc như Phú Thọ, Thái Nguyên....Nhựa trám được trộn với bột than sau khi tán mịn tạo thành thứ bột dẻo quánh, màu đen. Mỗi khi se hương người ta véo một ít khoảng ngón tay cái rồi ve vào tăm tre và lăn cho tròn. Loại hương đen này khi thắp lên có mùi hơi hắc, ngai ngái. Nó xuất sứ ở xã Xà Kiều, huyện Ứng Hoà, tỉnh Hà Tây .
Còn loại
hương trầm nén, hương vòng như ngày nay thường dùng có nguồn gốc tại làng Cao thôn, xã Bảo Khê, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên Ở làng ngày xưa có cụ bà tên là Đào Thị Khương, lúc sinh thời cụ lấy chồng người Hoa ở tỉnh Phúc Kiến, Trung quốc, rồi về ở quê chồng bên Phúc kiến. Tại quê chồng cụ theo nghề nhà chồng làm hương. Sau khi chồng mất, buồn thương chồng và nhớ nhà, cụ trở về Việt Nam thăm quê hương, nơi chôn rau cắt rốn. Lúc này tại quê nhà thấy bà con họ hàng nghèo túng vì lúc đó không có nghề phụ gì ngoài nghề nông, khi nông nhàn thì ngồi chơi chẳng có việc làm. Thấy vậy cụ dạy cho bà con họ hàng ở quê nghề làm hương trầm. Từ đó nghề hương trầm xuất hiện ở Việt Nam. Và cũng từ đó cuộc sống của người dân trong làng cũng dần một khấm khá lên, làng xóm đông vui sầm uất hơn. Để tưởng nhớ công ơn của cụ, cụ tổ nghề hương trầm người khai sinh ra nghề hương trầm ở Việt Nam, hàng năm cứ đến ngày 21 tháng 8 âm lịch, mọi người lại trở về quê làm lễ giỗ tổ nghề. 
Giỗ tổ nghề là 1 điều linh thiêng ý nghĩa ở bất kì nghành  nghề nào, đó như 1 sự biết ơn , lòng thành kính tới nhưng bậc tổ tiên , những người thầy đi trước , hợp với đạo lý " uống nước nhớ nguồn" của dân tộc ta
Lễ vật giỗ tổ cũng tuỳ nghành nghề có những đồ lễ riêng... Quan trọng là lòng thành kính" giàu thì một bó khó thì một nén" quan trọng là chữ Tâm với tổ nghề và nghề mình làm!!
Trong  nghề
hương nhang ... Giỗ tổ bắt đầu từ 21/8-23/8 ( âm lịch) ngày 22/8 được cho là chính lễ, ở làng tổ hiện nay là Làng Cao Thôn,  Xã Bảo Khê, Huyện Kim Động- Hưng Yên đến ngày này cả làng làm giỗ lớn khắp nơi đổ về , đây cũng là dịp các người làm nghề gặp gở, bày tỏ lòng thành trước tổ nghề!!! Ngoài những thứ cần cho lễ giỗ thì Bánh bao , quẩy và rượu là 3 thứ không thể thiếu trên bàn thờ ngày giỗ Tổ!!!!

Nhang Sạch /Nhang trầm / Trầm Hương

Siêu Thị aMutiply Asia