• Nhang Minh Đức
  • Sr
  • Nhang Minh Đức

Video

Quảng cáo

Giấy chứng nhận

ĐỐT NHANG HƯƠNG TẨM HÓA CHẤT – SẼ ẢNH HƯỞNG CHO SỨC KHỎE

( 16-08-2014 - 10:59 AM ) - Lượt xem: 759

Cty nhang MINH ĐỨC chuyên cung cấp nhang sạch, nhang không hóa chất, nguyên liệu thô, theo tiêu chí: - Sạch - Rẽ - Theo Nhu Cầu Khách Hàng

ĐỐT NHANG HƯƠNG TẨM HÓA CHẤT – SẼ ẢNH HƯỞNG CHO SỨC KHỎE

 

 
Tôi sinh ra và lớn lên trong gia đình theo tín ngưỡng thờ ông bà cha mẹ hay còn gọi là đạo khổng hoặc đạo ông bà. Từ nhỏ tôi đã phụ trách thắp nhang bàn thờ tổ tiên cho đến khi tôi học đại học ở xa gia đình.
Tôi còn nhớ tới cảnh buổi sáng hoặc buổi tối thắp nhang thì cả nhà chảy nước mắt và phải mở hết các cửa sổ, cửa lớn. Thậm chí ông bà nội và các em nhỏ tôi phải đi ra ngoài vì bị ho sặc sụa.
Cây nhang tôi thắp có màu vàng rất đẹp và mùi thơm nồng nặc. Lúc đó, tôi không hiểu cây nhang được sản xuất như thế nào mà có màu vàng dính cả tay và mùi thơm ở đâu mà nồng nặc thế .
Sau này, khi tìm hiểu trên mạng và thông qua các cơ sở sản xuất nhang  và đặc biệt trong thời gian gia đình tôi sản xuất nhang vàng bán ra thị trường. Tôi mới biết rõ nhang được sản xuất như thế nào một cách chính xác nhất. Xin chia sẽ cách sản xuất nhang cùng các bạn nhé.
Thành phần chính của cây nhang là tâm nhang, bột nhang, màu nhang và mùi nhang.
Tâm nhang được làm từ tre, nứa và các giống cây họ tre…
Bột nhang được làm từ xác mía, lá gòn, trấu, giấy và các loại tạp chất khác. Chúng được xoay nhuyễn ra, rất mịn tạo thành bột người ta gọi là bột nhang.
Màu nhang là do sử dụng các loại phẩm màu công nghiệp trộn với bột nhang hoặc pha loãng thành dung dịch rồi nhúng nhang vào. Màu đen và màu vàng là chính.
Mùi nhang hầu hết đều dùng hóa chất tạo mùi: nước hoa, hoa lài, hoa hồng, trầm, quế…
 
Nhang hàng ngày chúng ta dùng được sản xuất như thế nào???
 
Trước đây, người ta sản xuất nhang thủ công, chủ yếu là các lao động nông nhàn sản xuất nhang để dùng và bán cho các hộ sống trong làng hoặc vùng lân cận. Mỗi vùng có một mùi nhang đặc trưng của vùng đó. Và đây cũng là lý do tại sao các cùng miền khác nhau thích màu nhang và mùi nhang khác nhau. Vì vậy, chúng ta thường thấy người Bắc và người Nam dùng nhang khác nhau. (chúng tôi sẽ chia sẽ vấn đề này sau)
Bây giờ, hầu hết các cơ sở sản xuất nhang đều dùng máy nên sản xuất nhiều hơn và bán khắp nơi trong nước và xuất khẩu. Và ngành nhang trở thành một ngành kinh doanh với doanh thu khá lớn. Đặc biệt, có những cơ sở còn làm thương hiệu bài bản, chuyên nghiệp giúp cây nhang trở thành sản phẩm quốc gia, xuất khẩu nước ngoài thu ngoại tệ về và tạo công ăn việc làm cho người lao động.
 
Quy trình sản xuất nhang và tạo màu nhang
 
Trước tiên, các loại nguyên liệu được xoay nhuyễn, mịn thành bột. Muốn cây nhang có màu, người ta thường làm 2 cách sau:
1. trộn trực tiếp phẩm màu vào bột nhang để tạo màu cho cây nhang (cách này rất tốn kém nên ít người làm), đổ vào máy sản xuất nhang rồi đem phơi.
2. Người ta để nguyên bột nhang cho vào máy sản xuất nhang không màu.  Sau đó, nhúng nhang không màu vào dung dịch phẩm màu pha loãng rồi đem phơi (hầu hết các cơ sở đều làm cách này, vừa rẻ vừa nhanh)
Muốn nhang màu gì thì dùng phẩm màu đó để trộn vào bột nhang hoặc nhúng nhang không màu vào. Thường là màu vàng và màu đen.
 
Quy trình tạo mùi cho nhang:
 
Nhang nhúng màu được phơi nắng cho khô, và trở thành cây nhang có màu rất đẹp nhưng chưa có mùi gì cả (có nơi dùng máy sấy khô). Khi nhang màu đã khô, người ta mang vào chất thành đống rồi dùng bình xịt xịt hóa chất hương liệu tạo mùi vào để nhang có mùi thơm.
Cả đống nhang được tẩm mùi hương liệu mà khách hàng yêu thích. Mỗi cơ sở sản xuất nhang có một mùi đặc trưng, thông thường là mùi hoa hồng, hoa lài, mùi nước hoa. Cao cấp hơn là dùng mùi trầm, mùi quế….
 
Quy trình đóng gói nhang:
 
Người ta chuẩn bị bao kiếng và những miếng nhãn mang tên cơ sở sản xuất nhang để đóng gói (đối với các cơ sở nhỏ thì ra chợ mua, trên nhãn thường đề là nhang trầm nhưng thực chất thì không phải vậy)
Công nhân đếm hoặc cân từng bó nhang, dùng bao kiếng và miếng nhãn gói nhang lại rồi dùng cây nhang đang cháy chít vào để giữ chặt bó nhang. Có trường hợp, người ta còn xịt thêm hương liệu tạo mùi vào cho bó nhang có mùi thơm hơn hoặc để lâu ngày hơn.
Trên đây là cách sản xuất một bó nhang với màu sặc sỡ và mùi thơm nồng nặc. Người ta phân phối cho các chợ đầu mối hoặc các đại lý hoặc các điểm bán tạp hóa, bán lẻ… để bán cho người tiêu dùng thắp hàng ngày trên bàn thờ gia tiên hoặc bàn thờ thần tài và mua đi cúng đền, chùa…
Và tại sao nhang thường cuốn tàn mà chúng ta thường thấy trên các bàn thờ, nhất là bàn thờ của những gia đình người Bắc??? Chúng tôi sẽ chia sẻ vấn đề này cùng các bạn vào lần sau nhé.
 
 
 
Siêu Thị aMutiply Asia