TRẦM HƯƠNG – THỊ TRƯỜNG VÀ GIÁ CẢ

Trầm hương tự nhiên rất quý hiếm. Từ hơn hai ngàn năm qua, giá trị trầm hương đứng vào loại bậc nhất trong các loại. Trên thế giới, trầm hương chỉ có ở một số nước như Indonesia, Thái Lan, Singapore, Việt Nam và Ấn Độ. Trong đó, trầm hương Việt Nam được thế giới ưa chuộng nhất nhờ có chất lượng tốt nhất nên có mức giá đắt nhất so với trầm hương ở những nước còn lại. Hiện nay, cơn sốt trầm hương đã trở lại. Nhưng trầm hương tự nhiên ngày càng khan hiếm nên giá cả tăng cao mãi trong vài thập niên qua.

Theo thống kê, số lượng trầm hương tự nhiên xuất khẩu trong năm 1975 – 1985 khoảng 10 – 15 triệu USD/ năm, mức tăng trưởng khoảng 5 – 10 tấn/ năm.

Trong giai đoạn 1986 – 1990, ngành Lâm nghiệp Việt Nam đã khai thác trầm hương với sản lượng sau:

-       1986: 78,5 tấn.

-       1987: 81,5 tấn.

-       1988: 45,5 tấn.

-       1989: 36,9 tấn.

-       1990: 20,0 tấn.

Trầm hương được sản xuất trong giai đoạn này không phải nhỏ, đỉnh cao năm 1987 được xem là thời kỳ vàng son của trầm hương.

Qua số lượng thống kê, ta thấy rằng có sự suy giảm nghiêm trọng lượng trầm hương được khai thác trong những năm qua. Sản lượng trầm hương năm 1990 chỉ bằng ¼ năm 1986 – 1987 và bằng ½ năm 1989.

Vì có giá trị cao nên lượng trầm hương tự nhiên đã gần như cạn kiệt. Hiện nay, bằng phương pháp nhân tạo, trầm hương Việt Nam đang có dấu hiệu trở lại.

Trầm hương là một thị trường rất có tiềm năng. Một lít tinh dầu trầm có giá 50.000 USD (hơn 750 triệu đồng), nhưng nếu có xuất xứ từ Việt Nam mức giá có thể lên đến 1 tỷ đồng bởi trầm hương Việt Nam có chất lượng cao hơn tiêu chuẩn quốc tế.

tram huong

Việt Nam là nguồn cung cấp trầm hương lớn trên thế giới. Nhu cầu sử dụng trầm hương trên thế giới trung bình từ 250 tấn/năm và con số này không ngừng gia tăng.

Theo tính toán sơ bộ, diện tích trồng cây dó bầu (trầm hương hình thành từ cây dó bầu bị tổn thương) là 6000 ha trên cả nước. Từ năm 1997, Việt Nam đã áp dụng dùng phương pháp nhân tạo cấy hóa chất hoặc vật cứng vào cây dó bầu để tạo trầm. Việc này đã gặt được những thành công bước đầu ở Quảng Nam và một số tỉnh khác. Ước tính, cây dó có thể tạo trầm phải trên 10 năm tuổi. Tuy vậy, trầm hương thu được từ phương pháp này chỉ là trầm hương loại 4, loại 5.

This article is written by Tạ Quốc Cường

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>

Đăng ký nhận ngay tin khuyến mại